เค้กกล้วยหอมไมโครเวฟ หอมกรุ่นจากเตา ทำได้ง่าย ๆ
เค้กกล้วยหอมถือเป็นเมนูสำหรับมือใหม่หัดทำขนมยอดฮิตของใครหลายคน เพราะมีส่วนผสมไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อยอย่าบอกใครด้วย แต่ก็เป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่มีเตาอบแต่อยากจะทำ วันนี้กระปุกคุกกิ้งนำวิธีการทำเค้กกล้วยหอมง่าย ๆ จากไมโครเวฟ ดูน่ารับประทาน และอร่อยไม่แพ้เตาอบเลยล่ะค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู ½ ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
กล้วยหอมบดละเอียด 1 ลูก
นมสดรสจืด ½ ถ้วย
เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2.ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู หรือมีสีอ่อนลง เติมกลิ่นวานิลลา และกล้วยหอมบดละเอียด ตีผสมให้เข้ากัน
3.เติมส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน
4.เติมนมสด คนผสมให้เข้ากัน
5.สุดท้ายเติมเนยสดละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเนียน
6.ใช้พายยางตักส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์ (อาจแต่งด้วยกล้วยหอมฝานบาง ๆ วางไว้ด้านบน) นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรง (ประมาณ 180 องศาเซลเซียส) นานประมาณ 5 นาที หรือจนเค้กสุก (ลองใช้ไม้จิ้มลงไปในเนื้อเค้กเพื่อเช็ก) นำออกจากเตา ทิ้งไว้สักครู่นำออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน
แค่มีไมโครเวฟก็ได้เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่ม ๆ รสชาติหวานหอมไว้รับประทานแล้วล่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น