วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เค้กกล้วยหอมไมโครเวฟ

เค้กกล้วยหอมไมโครเวฟ หอมกรุ่นจากเตา ทำได้ง่าย ๆ

เค้กกล้วยหอมไมโครเวฟ หอมกรุ่นจากเตา ทำได้ง่าย ๆ

 
           เค้กกล้วยหอมถือเป็นเมนูสำหรับมือใหม่หัดทำขนมยอดฮิตของใครหลายคน เพราะมีส่วนผสมไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อยอย่าบอกใครด้วย แต่ก็เป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่มีเตาอบแต่อยากจะทำ วันนี้กระปุกคุกกิ้งนำวิธีการทำเค้กกล้วยหอมง่าย ๆ จากไมโครเวฟ ดูน่ารับประทาน และอร่อยไม่แพ้เตาอบเลยล่ะค่ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           แป้งเค้ก 200 กรัม

           ผงฟู ½ ช้อนชา

           เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา

           เกลือป่น ½ ช้อนชา

           ไข่ไก่ 1 ฟอง

           น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม 

           กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

           กล้วยหอมบดละเอียด 1 ลูก

           นมสดรสจืด ½ ถ้วย

           เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม

 วิธีทำ

           1.ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           2.ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู หรือมีสีอ่อนลง เติมกลิ่นวานิลลา และกล้วยหอมบดละเอียด ตีผสมให้เข้ากัน

           3.เติมส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน

           4.เติมนมสด คนผสมให้เข้ากัน

           5.สุดท้ายเติมเนยสดละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเนียน

           6.ใช้พายยางตักส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์ (อาจแต่งด้วยกล้วยหอมฝานบาง ๆ วางไว้ด้านบน) นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรง (ประมาณ 180 องศาเซลเซียส) นานประมาณ 5 นาที หรือจนเค้กสุก (ลองใช้ไม้จิ้มลงไปในเนื้อเค้กเพื่อเช็ก) นำออกจากเตา ทิ้งไว้สักครู่นำออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน


           ค่มีไมโครเวฟก็ได้เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่ม ๆ รสชาติหวานหอมไว้รับประทานแล้วล่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น