ส่วนผสม และวิธีทำ ข้าวมัน
ข้าวสารหอมเก่า 2 กก.
มันไก่เจียวแล้ว 1 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 3 ชต.
ขิงซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชต
ใบเตย เล็กน้อย
นำข้าวสารมาล้างให้สะอาด ยกให้สะเด็ดน้ำ นำกลุ่มสีแดงลงผัดกับข้าวให้พอเหลืองแล้วตักใส่หม้อหุงข้าวจนสุก
ข้าวสารหอมเก่า 2 กก.
มันไก่เจียวแล้ว 1 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 3 ชต.
ขิงซอย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ชต
ใบเตย เล็กน้อย
นำข้าวสารมาล้างให้สะอาด ยกให้สะเด็ดน้ำ นำกลุ่มสีแดงลงผัดกับข้าวให้พอเหลืองแล้วตักใส่หม้อหุงข้าวจนสุก
ส่วนผสมและวิธีทำ ไก่ทอด
ไก่สะโพก/น่อง 2 กก.
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซอสแมกกี้ 2 ชต.
พริกไทย 2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
ซีอิ้วขาว 4 ชต.
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วย
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกแล้วขยำให้เข้าเนื้อทิ้งไว้สองชั่วโมงจึงนำไปทอด ถ้าต้องการกรอบมากให้ใส่ผงฟูลงไปเล็กน้อย
ส่วนผสมและวิธีทำ น้ำจิ้มไก่
แบบน้ำจิ้มไก่ต้ม
พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
กระเทียม 1 ชต.
เกลือ 1 ชต.
ขิงแก่ 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วดำ 1/4 ถ้วย
เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 7 ขีด
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
นำพริก กระเทียม เกลือ ขิงและเต้าเจี้ยวตำ แล้วมาผสมกับ เครื่องปรุงที่เหลือ แล้วนำไปตั้งไฟพอเดือดยกลง
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำซุบ
ล้างโครงไก่ให้สะอาด ต้มน้ำหนึ่งหม้ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอเดือดยกลงกรองให้สะอาดใส แล้วใส่ฟักลงไปปรุงด้วยซีอิ้วต้มให้เดือดอีกครั้ง เวลารับประทานให้โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชีหั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น