วันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ยำมาม่า

 ยำมาม่า

          มาม่า อาหารสามัญประจำห้องต้องมีติดไว้ตลอด เอาไว้กินตอนป่วยเป็นโรคซางจั๊บ แหะๆ บางทีไม่ทันปลายเดือนก็แก้ป่วยละ อิอิ^^ ต้มมาม่ากินบ่อยๆก็เบื่อ อยากกินอะไรแซ่บๆ บ้าง จับมายำดีกว่าใครมีอะไรในตู้เย็นก็จับมาใส่เลย (ยำจริงๆ) บางทีมาม่าไม่มีก็เอาเส้นไวไว กลายเป็นยำไวไวไปซะงั้น เรื่องความแตกต่างของเส้นไม่ได้มีผลมาก แต่เราว่าเส้นไวไวมันจะออกแข็งกว่านิดหน่อยใครชอบแบบไหนก็เลือกเอา แต่ใช้มาม่าต้มยำอ่ะคุ้มเพราะว่าได้น้ำพริกเผามาใส่เพิ่มความแซ่บของยำด้วย

ส่วนผสมและสัดส่วน
1.เส้นมาม่า(หรือไวไว) 1-2 ซอง
2.หมูยอ 1/4 แท่งเล็ก
3.หมูสับ แล้วแต่ชอบ
4.หอมหัวใหญ่ 1/2หัว
5.ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
6.มะเขือเทศ 1 ลูก
7.เห็ดหูหนูขาว 1/4 ถ้วย
8.พริกสับ 4-5 เม็ด
เครื่องปรุง
1. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาล1/4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำพริกเผา (เอาจากในซองมาม่านี่ละ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีปรุง
1. ล้างผักและหั่นเตรียมไว้ เครื่องยำพวกเนื้อสัตว์ลวกและหั่นไว้
2. นำเส้นมาม่าไปลวกประมาณ 2-3 นาที อย่าให้นิ่มหรือเละเกินไป เอาไปยำจะไม่อร่อย สะเด็ดน้ำแล้วเอาใส่ชามไว้
3. ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงต่างและพริกสับเข้าด้วยกัน คนให้น้ำพริกเผาละลายดี ชิมรสตามชอบ
4.ใส่หมูสับ หมูยอ และเส้นลงไปคลุกให้เข้ากัน ตามด้วยเห็ด ขึ้นฉ่าย หัวหอมและมะเขือเทศ (น้ำลายไหล^ ^~)
เคล็ดลับน่ารู้
ถ้าทำเยอะๆควรทำน้ำยำแยกไว้ เวลาจะกินค่อยเอาเส้นมาม่าและเครื่องยำใส่ เส้นจะได้ไม่อืดเละไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น