วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

การล้างทำความสะอาด และการเก็บรักษาสตรอว์เบอรี่


การล้างทำความสะอาด และการเก็บรักษาสตรอว์เบอรี่


สตรอว์เบอร์รี่ได้รับการยอมรับว่า เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเป็นอาหารสมอง เส้นเลือด และหัวใจ ไม่ว่าเด็กๆ ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัยก็กินได้ เพราะสตรอว์เบอร์รี่มีสารอาหารหลากหลาย มีวิตามินซีเป็น 10 เท่าของแตงโม แอปเปิล และองุ่น และมีส่วนช่วยลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็งด้วย อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความอ้วนได้ เพราะมีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราขับสารพิษออกมา สำหรับผู้หญิงแล้ว สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้เสริมสวยที่ดี เพราะดีต่อทั้งผิว และเส้นผม แต่สำหรับคนที่เป็นโรคนิ่ว หรือมีปัญหาด้านไตอย่ากินสตรอว์เบอร์รี่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้อาการหนักขึ้น

เวลาเลือกสตรอว์เบอร์รี่ ควรเลือกผลที่มีสีสวย แวววาว และค่อนข้างแข็ง ต้องดูพันธุ์ด้วย แต่ละพันธุ์จะมีกลิ่นหอมและรสชาติต่างกัน ในตลาดจีน สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์เสฉวนและพันธุ์ญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีสตรอว์เบอร์รี่อีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากเช่นกัน คือสตรอว์เบอร์รี่นม เพราะจะใช้นมผสมกับน้ำรด สตรอว์เบอร์รี่ชนิดนี้จึงมีกลิ่นหอม และรสชาติหวานเป็นพิเศษ ส่วนผลก็นิ่มมาก ถึงกับไม่ต้องเคี้ยวก็ได้

เวลาล้างสตรอว์เบอร์รี่ บางคนชอบเอามาแช่น้ำนานๆ
แต่ในความเป็นจริงแล้ว แช่น้ำนานเกินไปจะทำให้สารอาหารในสตรอเบอร์รี่เสียไป เวลาล้าง ควรนำสตรอว์เบอร์รี่แช่ในน้ำเกลือก่อน หรือไม่ก็น้ำชาวข้าว แช่นาน 3 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งก็เพียงพอแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ เวลาแช่น้ำ อย่าเด็ดใบอ่อนทิ้งก่อน ไม่งั้นอาจจะทำให้น้ำที่ไม่สะอาดเข้าตัวผลได้

การเก็บสตรอว์เบอร์รี่เป็นงานที่ค่อนข้างยาก ถ้ากินไม่หมด ควรวางไว้ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น และโล่ง หรือไม่ก็ใส่ในกล่องรักษาความสดและแช่ในตู้เย็น ถ้าเหลือเยอะเกินไป และไม่สามารถกินหมดในเวลาอันสั้น ยังสามารถเก็บไว้และแช่เย็น ทำเป็น "สตรอว์เบอร์รี่น้ำแข็ง" เพื่อทำเป็นไอติมสตรอว์เบอร์รี่ในภายหลังได้

ขอโอกาสในการแนะนำวิธีการเก็บสตรอว์เบอร์รี่ให้อยู่ได้นาน ว่าเค้าเก็บกันยังไง ถึงทำให้สตรอว์เบอร์รี่ไม่เน่า และยังสดน่ากินอยู่เสมอ ^^

•สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ผิวบางมากๆ ฉนั้นมันง่ายต่อการช้ำมากๆ สังเกตุสักนิดก่อนซื้อ ว่าผิวมันช้ำมากหรือเปล่า ถ้าช้ำมากๆ แน่นอนว่าเน่าเร็วแน่นอน

•ถ้าจะเอาสตรอว์เบอร์รี่เดินทางข้ามวัน ข้ามคืน ควรแจ้ง คนขายว่าต้องเอาไป ตจว. กทม. ฯลฯ เพื่อทางแม่ค้าจะได้เลือกผลห่ามๆ ให้ เพราะมันจะทำให้เก็บไว้ได้นานกว่าผลสุกเต็มที่

•ถ้าต้องเอาไปจำนวนมากๆ ควรจะให้เค้าแพคเป็นกล่อง ที่ใช้สำหรับขนส่งโดยเฉพาะ โดยมากจะเป็นกล่องพลาสติกแข็งๆ เหมาะแก่การขนส่ง และการแพคกล่องจะมีใบสตรอว์เบอร์รี่สดรองอยู่ในกล่องด้วย ป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี

•แต่ถ้าจะเอาไปฝากกล่องเล็กๆ เลือกกล่องที่มันมีหูหิ้ว และมีรูให้สตรอว์เบอร์รี่หายใจ เพราะถ้ามันอัดกันแน่น ไม่มีรูระบายอากาศ เน่า!! แน่ๆ

•ถ้าถึงบ้าน ที่หมายแล้ว ก่อนเอาใส่ตู้เย็น ห้ามล้างเด็ดขาด หากระดาษนุ่มๆห่อไว้แล้วเก็บใส่ถุงซิบ แล้วเอาไว้ในตู้เย็น ถ้าจะรับประทาน เอาออกมาให้สตรอว์เบอร์รี่คลายความเย็นสักนิด แล้วค่อยล้าง และรับประทาน

•สตรอว์เบอร์รี่มันก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง การที่มันจะเน่าบ้าง เสียบ้าง เป็นเรื่องปรกติ

นี่ก็เป็นแค่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เคล็ดไม่ลับ ที่จะทำให้เราได้เก็บสตรอว์เบอร์รี่ไปฝากเพื่อนๆ กันได้แบบไม่เสียหน้า และถึงมือคนรับประทาน แบบประทับใจคนรับแน่นนอน ^^

รูปภาพ : การล้างทำความสะอาด และการเก็บรักษาสตรอว์เบอรี่

สตรอว์เบอร์รี่ได้รับการยอมรับว่า เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเป็นอาหารสมอง เส้นเลือด และหัวใจ ไม่ว่าเด็กๆ ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัยก็กินได้ เพราะสตรอว์เบอร์รี่มีสารอาหารหลากหลาย มีวิตามินซีเป็น 10 เท่าของแตงโม แอปเปิล และองุ่น และมีส่วนช่วยลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็งด้วย อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความอ้วนได้ เพราะมีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราขับสารพิษออกมา สำหรับผู้หญิงแล้ว สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้เสริมสวยที่ดี เพราะดีต่อทั้งผิว และเส้นผม แต่สำหรับคนที่เป็นโรคนิ่ว หรือมีปัญหาด้านไตอย่ากินสตรอว์เบอร์รี่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้อาการหนักขึ้น 

           เวลาเลือกสตรอว์เบอร์รี่ ควรเลือกผลที่มีสีสวย แวววาว และค่อนข้างแข็ง ต้องดูพันธุ์ด้วย แต่ละพันธุ์จะมีกลิ่นหอมและรสชาติต่างกัน ในตลาดจีน สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์เสฉวนและพันธุ์ญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีสตรอว์เบอร์รี่อีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากเช่นกัน คือสตรอว์เบอร์รี่นม เพราะจะใช้นมผสมกับน้ำรด สตรอว์เบอร์รี่ชนิดนี้จึงมีกลิ่นหอม และรสชาติหวานเป็นพิเศษ ส่วนผลก็นิ่มมาก ถึงกับไม่ต้องเคี้ยวก็ได้ 

           เวลาล้างสตรอว์เบอร์รี่ บางคนชอบเอามาแช่น้ำนานๆ 
แต่ในความเป็นจริงแล้ว แช่น้ำนานเกินไปจะทำให้สารอาหารในสตรอเบอร์รี่เสียไป เวลาล้าง ควรนำสตรอว์เบอร์รี่แช่ในน้ำเกลือก่อน หรือไม่ก็น้ำชาวข้าว แช่นาน 3 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งก็เพียงพอแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ เวลาแช่น้ำ อย่าเด็ดใบอ่อนทิ้งก่อน ไม่งั้นอาจจะทำให้น้ำที่ไม่สะอาดเข้าตัวผลได้ 

            การเก็บสตรอว์เบอร์รี่เป็นงานที่ค่อนข้างยาก ถ้ากินไม่หมด ควรวางไว้ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น และโล่ง หรือไม่ก็ใส่ในกล่องรักษาความสดและแช่ในตู้เย็น ถ้าเหลือเยอะเกินไป และไม่สามารถกินหมดในเวลาอันสั้น ยังสามารถเก็บไว้และแช่เย็น ทำเป็น "สตรอว์เบอร์รี่น้ำแข็ง" เพื่อทำเป็นไอติมสตรอว์เบอร์รี่ในภายหลังได้ 

ขอโอกาสในการแนะนำวิธีการเก็บสตรอว์เบอร์รี่ให้อยู่ได้นาน ว่าเค้าเก็บกันยังไง ถึงทำให้สตรอว์เบอร์รี่ไม่เน่า และยังสดน่ากินอยู่เสมอ ^^

•สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ผิวบางมากๆ ฉนั้นมันง่ายต่อการช้ำมากๆ สังเกตุสักนิดก่อนซื้อ ว่าผิวมันช้ำมากหรือเปล่า ถ้าช้ำมากๆ แน่นอนว่าเน่าเร็วแน่นอน

•ถ้าจะเอาสตรอว์เบอร์รี่เดินทางข้ามวัน ข้ามคืน ควรแจ้ง คนขายว่าต้องเอาไป ตจว. กทม. ฯลฯ เพื่อทางแม่ค้าจะได้เลือกผลห่ามๆ ให้ เพราะมันจะทำให้เก็บไว้ได้นานกว่าผลสุกเต็มที่

•ถ้าต้องเอาไปจำนวนมากๆ ควรจะให้เค้าแพคเป็นกล่อง ที่ใช้สำหรับขนส่งโดยเฉพาะ โดยมากจะเป็นกล่องพลาสติกแข็งๆ เหมาะแก่การขนส่ง และการแพคกล่องจะมีใบสตรอว์เบอร์รี่สดรองอยู่ในกล่องด้วย ป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี

•แต่ถ้าจะเอาไปฝากกล่องเล็กๆ เลือกกล่องที่มันมีหูหิ้ว และมีรูให้สตรอว์เบอร์รี่หายใจ เพราะถ้ามันอัดกันแน่น ไม่มีรูระบายอากาศ เน่า!! แน่ๆ

•ถ้าถึงบ้าน ที่หมายแล้ว ก่อนเอาใส่ตู้เย็น ห้ามล้างเด็ดขาด หากระดาษนุ่มๆห่อไว้แล้วเก็บใส่ถุงซิบ แล้วเอาไว้ในตู้เย็น ถ้าจะรับประทาน เอาออกมาให้สตรอว์เบอร์รี่คลายความเย็นสักนิด แล้วค่อยล้าง และรับประทาน 

•สตรอว์เบอร์รี่มันก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง การที่มันจะเน่าบ้าง เสียบ้าง เป็นเรื่องปรกติ

นี่ก็เป็นแค่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เคล็ดไม่ลับ ที่จะทำให้เราได้เก็บสตรอว์เบอร์รี่ไปฝากเพื่อนๆ กันได้แบบไม่เสียหน้า และถึงมือคนรับประทาน แบบประทับใจคนรับแน่นนอน ^^

http://thai.cri.cn/                                  http://www.at-samoeng.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น